กิจกรรมการแปรรูปใยสับปะรด

วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2551

วิชา เตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ


วิชาเตรียมฝึกเป็นวิชาที่ตื่นเต้นมากเพราะตั้งแต่เรียนมาตอนอยู่ ปวช.นั้นไม่ต้องเตรียมฝึกก่อนพอไปฝึกจริงๆจึงทำให้รู้สึกตื่นเต้นว่าการเตรียมตัวที่จะฝึกนั้นจะเป็นยังไงโหดไหมแล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร แต่ปรากฎว่าพอได้เรียนก็ทำให้รู้ว่าไม่อยากและไม่ง่ายจนเกินไป พอได้ไปเรียนก็มีการตรวจระเบียบขึ้นมาทำให้ต้องลำบากใจ เพราะอาจารย์ได้ตรวจพบว่ากระโปรงผ่าข้าง อาจารย์บอกว่าที่ถูกจริงๆ คือ ผ่าหลังเท่านั้น จึงต้องไปซื้อกระโปรงใหม่มาตัวละ 190บาท พอได้กระโปรงใหม่ก็ได้ใส่ไปเรียนเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ปรากฎว่าก็ผ่านไปได้ด้วยดีทุกครั้ง สำหรับส่วนที่เป็นของที่อาจารย์ได้สอนนั้น บางครั้งเป็นการสอนที่น่าสนใจ แต่บางครั้งเป็นการสอนที่ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร แต่บางทีก็น่าเบื่อไปเลย อาจทำให้มีความรู้สึกง่วงบางเป็นครั้งคราว แต่ทุกครั้งที่ได้เรียนเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพกับอาจารย์ทุกท่านก็ได้ความรู้กลับมาทุกที แต่บางทีก็ลืมไปบ้างเพราะเหตุที่แอบหลับบ้างในบางครั้งจึงทำให้ได้รับความรู้ไม่หมด บางครั้งก็งง งง ในสิ่งที่อาจารย์สอน มันอาจจะหมายความว่าไม่เข้าใจในสิ่งที่อาจารย์สอน พอเรียนเสร็จตอนกลับบ้าน นี้สิลำบากมากเพราะไม่มีรถกลับ มันมีอยู่สองทาง คือ เดินกลับ กับนั่ง TAXI และทุก ๆ ครั้ง จะเลิกเดินกลับในบางครั้งเท่านั้นที่นั่ง TAXI กลับบ้านแต่ทุกครั้งที่เดินกลับไม่ใช้ว่าจะเหงานะ แต่กลับผิดคลาดมันกลับสนุกมาก เพราะเพื่อนที่ร่วมเดินทางไปด้วย พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ทำให้ลืมไปว่าระยะทางมันแสนไกล พอถึงที่แยกที่ต้องแยกกันเดินก็โบกมือลากัน แล้วพูดว่าพรุ่งนี้ เจอกันใหม่นะ ฝานลีละ แล้วเราก็แยกย้ายกันกลับบ้าน

สิ่งที่ได้จากการเรียนวิชาเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

สัปดาห์แรกที่ได้เรียนวิชาเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ก็จะเป็นพิธีการรับขวัญให้กับนักศึกษาทุกคนที่มาจากศูนย์การศึกษาต่างๆ ที่ได้เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัย


สัปดาห์ที่สอง ก็เริ่มมีการเรียนการสอนโดยอาจารย์ท่านแรกที่สอน นั้นก็คือ อาจารย์ โรจนา ศุขะพันธ์ ได้มาบรรยายเกี่ยวกับบุคลิกภาพในด้านต่างๆ ต่อจากนั้นก็เป็นอาจารย์ สาละ ได้ขึ้นมาพูดเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เมื่อฉันได้ฟังอาจารย์สาละพูดจบ ทำให้มีความรู้สึกว่าต้องปฏิบัติตนให้ถูกกฎระเบียบกับข้อบังคับของมหาวิทยาลัยนี้เป็นอย่างมาก เพราะมหาวิทยาลัยนี้เป็นสถาบันที่ทรงคุณค่าแห่งหนึ่ง เราควรที่จะให้ความเคารพสถาบันที่เราศึกษา


สัปดาห์ที่สาม จะเป็นการเรียนในเรื่อง บริหารการจัดการ การเงินส่วนบุคคล จะเป็นการบรรยายเกี่ยวกับการออม
-ทำไมเราต้องออม
-ทำอย่างไรถึงจะมีเงินออม
-เงินออมมาจากไหน
-ทางเลือกแห่งการลงทุน
เมื่อจบการเรียนการสอนแล้ว ก็ต้องกลับไปทำรายรับรายจ่ายในแต่ละวัน ตั้งแต่ วันที่ 7 ส.ค. – 7ก.ย. 2551สัปดาห์ที่ สี่ เรียนเกี่ยวกับการฝึกทักษะภาษาอังกฤษและเทคโนโลยีสารสนเทศ ในเรื่องของ Active การพูด (Conversation) การเขียน Passive การอ่าน (Reading) และการฟัง
เมื่อจบภาษาอังกฤษแล้ว ก็จะพูดถึง Blog/ Web Blog คืออะไร จุดเด่นที่ทำให้ Blog เป็นที่นิยม การเขียน Blog สนุกตรงไหน และ 7 วิธีสร้าง Blog อย่างมืออาชีพ


สัปดาห์ที่ห้า จะเป็นเรื่องเกียวกับการจัดบูทของฝ่าย HR จะมีการกล่าวถึงประวัติของ HR บูทของ HR มี 4บูท กิกรรมของ HR ขวัญใจ HR และก็มีการบรรยายเกียวกับ การพัฒนาบุคลิกภาพ

สัปดาห์ที่หก จะเป็นการจัดบูทของเด็กคอมพิวเตอร์ธุรกิจ


ความรู้สึกที่มีต่อโครงการเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
ตลอดเวลาที่ได้เรียนเตรียมฝึกก็มีงานโครงการเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้การเรียนวิชานี้ลำบากมากขึ้นไปอีกขั้นแรกก็ต้องเสนอชื่อโครงการ แต่ที่แน่ๆการเสนอชื่อโครงการคิดว่าง่ายๆหรอ ไม่ใช่อย่างนั้น มันอยากกว่าที่ใครๆจะรู้ซะอีกกว่าจะเสนอชื่อให้ผ่านได้มันแสนยากเย็น แต่พอผ่านได้ก็เหมือนยกภูเขาออกจากอก แต่พอผ่านจากการเสนอชื่อก็ต้องทำเนื้อเรื่องเสนอกับอาจารย์อีกทีนี้ละ เรื่องเก่าว่ายากแล้วเรื่องใหม่ย่ากกว่าอีก เพราะการเสนองานมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคิดและค้นหาซึ่งทำให้เพื่อนในกลุ่มต่างพากันเครียดกันเลยที่เดียวในการทำโครงการจะต้องไปทำงานโครงการจิงๆๆจึงต้องไปทำ สถานที่ๆจะไปทำคือปราณบุรีจังหวัดประจวบฯแต่จะต้องไปพักที่หัวหินคือบ้านของเพื่อนด้วยจึงได้ไปพักแรมการไปทำงานครั้งนี้ไปกันถึง 2-3วัน พอกลับมาก็ได้ทำสรุปผลการดำเนินงาน พอสรุปเสร็จก็ทำ บูท ที่ตั้งฮั่วเส็ง แล้วงานก็จบลงสุดท้ายพองานจบก็ทำให้รู้ว่างานถึงมันจะยากหรือเหนื่อยสักแค่ไหน ความรักความสามัคคีของเพื่อนๆนั้นก็ทำให้ทุกสิ่งผ่านพ้นไปด้วยดี

ไม่มีความคิดเห็น: